Giặt quần áo với nước nóng: Lợi hay hại?

Lưu ý khi giặt quần áo với nước nóng

Giặt quần áo với nước nóng thay vì nước lạnh được khá nhiều chị em nội trợ áp dụng. Tuy nhiên, có nên giặt quần áo bằng nước nóng không? Hãy cùng đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

1. Công dụng bất ngờ khi giặt quần áo với nước nóng

Từ lâu, các chị em phụ nữ đã sử dụng nước nóng để giặt đồ khi thời tiết trở lạnh. Cách này vừa giúp giữ ấm cho đôi tay vừa giúp quần áo được giặt sạch hơn. Bởi nước nóng mang lại những lợi ích không hề nhỏ trong giặt giũ.

Theo đó, khi bạn pha nước nóng giặt quần áo sẽ giúp cho bột giặt dễ dàng hòa tan và thấm nhanh vào các sợi vải. Nhờ đó, tăng cường hiệu quả làm sạch, đánh bay các vết bẩn cứng đầu bám trên quần áo tốt hơn.

Hơn nữa, nước nóng còn tăng khả năng diệt khuẩn. Vi khuẩn và nấm mốc là nguyên nhân gây ra mùi hôi khó chịu trên quần áo. Khi ngâm quần áo vào nước ở nhiệt độ cao, vi khuẩn và nấm mốc sẽ nhanh chóng bị tiêu diệt. Đồng thời, mùi hôi trên quần áo cũng sẽ bị loại bỏ.

>> Hướng dẫn: Cách tẩy mốc quần áo bằng oxy già hiệu quả

Giặt quần áo với nước nóng
Vi khuẩn và nấm mốc là nguyên nhân gây ra mùi hôi khó chịu trên quần áo

Cách ngâm quần áo không ra màu để luôn như mới và bền đẹp

Quần áo yêu thích của bạn mặc dù mới mua nhưng đã nhanh chóng trông sờn cũ do bị phai màu mỗi khi giặt. Điều này rất có thể do bạn đã ngâm quần áo sai cách trong lần giặt đầu tiên. Đừng lo lắng! Bài viết sau đây sẽ…

2. Nhưng không phải quần áo nào cũng giặt bằng nước nóng

Tuy nhiên, không phải bất cứ loại quần áo nào cũng có thể giặt bằng nước nóng. Vì cấu trúc và tính chất của mỗi loại vải sẽ khác nhau. Do đó sẽ có những loại quần áo phù hợp khi giặt bằng nước lạnh hơn là giặt bằng nước nóng. Vậy quần áo nào nên giặt bằng nước lạnh?

Đó là những trang phục được dệt từ vải lanh, len và lụa. Vì nếu giặt các chất liệu này bằng nước nóng sẽ làm hư tổn bề mặt các sợi vải, khiến quần áo dễ bị phai màu.

giặt quần áo bằng nước nóng
Vải lanh là loại vải không nên giặt bằng nước nóng

3. Vậy có nên giặt quần áo với nước nóng không?

Câu trả lời là bạn nên giặt bằng nước nóng, nhưng phải tùy thuộc vào từng chất liệu vải trên quần áo.

Dù mang lại nhiều lợi ích nhưng nếu bạn giặt quần áo bằng nước nóng sai cách sẽ khiến quần áo nhanh phai màu, hư hỏng. Vì nước nóng dễ làm các sợi vải co rút lại, khiến quần áo bị nhăn.

Tuy vậy, không phải vì bất lợi này mà bạn hoàn toàn không sử dụng nước nóng để giặt quần áo. Nếu giặt quần áo bằng nước nóng hợp lý thì bạn sẽ giúp kéo dài tuổi thọ của quần áo lên rất nhiều năm nữa đấy.

>> Hướng đẫn: Cách giặt quần jean mới mua không bị phai màu tại nhà

4. Lưu ý khi sử dụng nước nóng để giặt quần áo

Không phải bất cứ trang phục nào cũng có thể giặt bằng nước nóng, bạn nên lựa chọn nhiệt độ phù hợp với từng loại vải để quần áo của bạn luôn bền đẹp.

● Nước nóng từ 30 – 40 độ C: Phù hợp với các loại vải mỏng, dễ rách như vải linen, vải len.

● Nước nóng ở 40 – 60 độ C: Phù hợp với các loại quần áo từ sợi tổng hợp, tã, đồ lót, khăn tắm,…

● Nước nóng ở 60 – 95 độ C: Phù hợp để giặt quần áo trẻ em hoặc quần áo từ chất liệu không phai màu như sơ mi, đồ ngủ, vải bông trắng.

Lưu ý khi giặt quần áo với nước nóng
Bạn nên điều chỉnh nhiệt độ nước phù hợp với từng loại vải khi giặt

Hy vọng qua những chia sẻ có nên giặt quần áo với nước nóng không trên đây, bạn đã có cái nhìn tổng quan hơn về những lợi ích của nước nóng trong công việc giặt giũ.

Xem thêm
Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial